Google Site Kit – Cơ chế một cửa tuyệt vời!

Có phải bạn đang loay hoay để đăng ký và cài đặt mã của các công cụ Google Analytics, Google Search Console hay Tag Manager khi bắt đầu vận hành một website mới cho mình? Bây giờ, điều đó thật dễ dàng với bộ công cụ tích hợp chỉ trong một plugin do chính Google hỗ trợ cho website wordpress.

Đánh giá sơ bộ

Với các web developer, sau khi hoàn thành xong website thì bạn hay được nhận yêu cầu cài đặt các công cụ quản lý, tracking website từ các bộ phận SEO hay Marketing, ngó bộ khá đơn giản nhưng nếu tự đăng ký, gắn mã rồi share quyền quản lý này nọ thì cũng khá mất thời gian và đặc biệt hơn là việc quản lý tài khoản khi có quá nhiều website.

Chính vì thế, với bộ công cụ Google Site Kit bạn có thể kết nối với các dịch vụ quản trị website của Google chỉ trong một nốt nhạc, bạn cũng có thể xem được dữ liệu từ Dashboard của WordPress giống như thống kê từ Google Analytics.

Và tất nhiên, đây là một giải pháp quá tuyệt vời!

Google Site Kit bao gồm những gì?

  1. Search Console. Với Search Console, bạn có thể theo dõi lưu lượng truy cập, hiệu suất và trạng thái lập chỉ mục của trang web.
  2. Analytics.  Đây là công cụ phân tích trang web phổ biến của Google, nó cung cấp cho bạn dữ liệu khá chi tiết về khách truy cập trang web của bạn.
  3. AdSense. Nếu bạn muốn kiếm tiền từ trang web của mình bằng cách sử dụng quảng cáo, AdSense là một trong những nền tảng phổ biến nhất mà bạn có thể sử dụng để chèn quảng cáo.
  4. PageSpeed Insights. Thông tin chi tiết về tốc độ tải trang. Công cụ này cho phép bạn kiểm tra hiệu suất trang web của mình. Nó trả về điểm tổng thể, cũng như một loạt các đề xuất về cách cải thiện trải nghiệm trên máy tính để bàn và thiết bị di động của bạn.
  5. Tag Manager. Dịch vụ này cho phép bạn thêm pixel theo dõi và đoạn mã vào trang web của mình mà không cần sửa đổi mã theo cách thủ công.
  6. Optimize. Với Optimize, bạn có thể chạy A/B tests chuyên sâu cho trang web của mình. Nó tích hợp với Google Analytics để cung cấp cho bạn các thông tin để lựa chọn kết qủa tốt hơn phù hợp với insight khách hàng của mình.

Điều cần lưu ý, là Google Site Kit không phải là sự thay thế cho bất kỳ dịch vụ nào mà mình vừa liệt kê, nó chỉ đơn giản hoá quá trình tích hợp chúng với wordpress.

Cài đặt Google Site Kit

Bước 1: Cài đặt và kích hoạt Google Site Kit

Các bạn có thể tải plugin tại đây:


Việc cài đặt và kích hoạt Google Site Kit cũng giống như bất kỳ plugin nào trong wordpress, sau khi kích hoạt nó sẽ nhắc bạn chuuyển thẳng đến quá trình thiết lập.

Nhấn vào Start Setup để bắt đầu.

Bước 2: Xác minh quyền sở hữu trang web của bạn và kết nối Search Console

Sau khi bạn khởi động trình hướng dẫn thiết lập, Site Kit sẽ yêu cầu bạn đăng nhập bằng tài khoản Google để xác minh quyền sở hữu trang web WordPress của bạn:

Sau đó, bạn sẽ cần cấp phép một số quyền để cho phép Site Kit truy cập vào dữ liệu quan trọng về trang web và tài khoản Google của bạn. Nhấp vào Allow để tiếp tục:

Nếu bạn đã kết nối trang web WordPress của mình với Search Console, thì Site Kit sẽ tự động tích hợp nó. Nếu không, bạn sẽ được nhắc thiết lập:

Nhấn vào nút Add site và Google sẽ xử lý phần còn lại.

Vậy là đã xong quy trình thiết lập cơ bản.

Bước 3: Tích hợp các dịch vụ Google ưa thích của bạn

Google Site Kit chỉ yêu cầu bạn tích hợp Search Console với WordPress trong quá trình cài đặt, nhưng sau khi hoàn thành, bạn có thể tùy chỉnh dịch vụ nào bạn muốn thêm như AdSense, Analytics hay PageSpeed Insights.

Kết luận

Nếu bạn đang tìm cách tích hợp các dịch vụ quản trị trang web với website của mình, Google Site Kit dành cho WordPress sẽ đơn giản hóa quy trình thực hiện một cách đáng kể. Bạn chỉ mất khoảng vài phút để hoàn thành quá trình cài đặt đơn giản.